Trọng tài V.League lý giải việc không rút thẻ đỏ cho thủ môn Thái khi cản Văn Toàn, đúng hay sai?

Trọng tài Qatar Saoud Al-Abda đã có những pha xử lý khiến không ít CĐV Việt Nam cảm thấy bức xúc trong hiệp 1 trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 giữa ĐT Việt Nam – Thái Lan.

Trước khi nói về trọng tài, nên điểm lại vài nét về hiệp 1 trận đấu bán kết này. Đúng là bóng đá Thái Lan có sút kém về mặt thành tích so với Việt Nam trong mấy năm vừa qua. Nhưng khi quay lại với AFF Cup 2020, người Thái đang trở lại là chính mình.

Đội tuyển Việt Nam không còn là ẩn số cũng như bất ngờ với Thái Lan nữa. HLV Polking đã giúp Thái Lan chơi gắn kết hơn so với thời ông Nishino. Thái Lan đã ý thức được việc phải tập trung và đoàn kết hơn để đánh bại Việt Nam và lấy lại ngôi vương tại Đông Nam Á. Hai bàn thắng ở hiệp 1 của Thái Lan đã thể hiện rõ đối thủ có chiều sâu đội hình hơn hẳn tuyển Việt Nam.

Ngoài những lỗi khách quan (Hồng Duy vấp ngã) dẫn đến pha làm bàn quá dễ dàng của Chanathip, hệ thống phòng ngự tuyển Việt Nam đã phá sản trước lối đá rất chặt chẽ của Thái Lan. Chúng ta đã không thể đứng vững trước một đối thủ hay từ cá nhân cho đến vận hành chiến thuật.

Tuy nhiên, một nhân vật khác cũng đáng được nhắc đến ở hiệp 1. Trọng tài Adba đã khá nặng tay khi dành cho Tuấn Anh một thẻ vàng ở đầu hiệp dù pha phạm lỗi của anh không đáng phải nhận thẻ. Nhưng ông Adba trình độ non kém hay không thì chưa biết hoặc có ý đồ thiên vị Thái Lan hay không thì cũng chưa dám kết luận nhưng đã có vài tình huống khiến cầu thủ Việt Nam bị ức chế. Điển hình là cú giật cùi chỏ của Bunmathan vào mặt Quang Hải nhưng trợ lý trọng tài cũng cho qua, trọng tài chính cũng cho qua. Nếu có VAR, chắc chắn Bunmathan sẽ nhận ít nhất một thẻ vàng.

Tình huống đáng chú ý nhất xuất hiện ở phút 43 khi Văn Toàn bứt tốc thoát xuống rất nhanh. Thủ môn Thái Lan Chatchai Budprom băng ra ngoài vòng cấm và đã kéo Văn Toàn ngã, cắt đứt pha phản công nguy hiểm của thầy trò HLV Park Hang-seo khi tỷ số đang là 2-0 nghiêng về Thái Lan.

Thủ môn Thái Lan thoát thẻ đỏ khi phạm lỗi Văn Toàn, còi vàng Dương Mạnh Hùng nói gì? - Ảnh 1.

Thủ môn Thái Lan lao ra ngoài vòng cấm phạm lỗi với Văn Toàn. (Ảnh chụp màn hình)

Không ít người cho rằng trong pha bóng này, thủ môn Chatchai Budprom xứng đáng phải nhận thẻ đỏ trực tiếp. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của mình, Còi vàng Việt Nam 2006 Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài Qatar đã nhận định và đưa ra quyết định đúng:

“Trong pha bóng đá, Văn Toàn thoát xuống nhưng bóng hướng ra biên và phía trong vẫn có cầu thủ phòng ngự Thái Lan lùi về bọc lót trong vòng cấm.

Thủ môn Chatchai Budprom nhận thẻ vàng.

Nếu đó là tình huống bóng hướng về cầu môn và thủ môn Thái Lan đã ngăn cản một tình huống rõ ràng dẫn tới bàn thắng thì sẽ là thẻ đỏ.

Ở đây, trọng tài đã quyết định phạt thủ môn Thái Lan thẻ vàng theo tôi là hợp lý”.

Thủ môn Thái Lan thoát thẻ đỏ khi phạm lỗi Văn Toàn, còi vàng Dương Mạnh Hùng nói gì? - Ảnh 2.

Còi vàng Dương Mạnh Hùng cho rằng trọng tài Qatar đã đúng khi chỉ phạt thẻ vàng thủ môn Thái Lan. Ảnh: Tuấn Tú

Khi PV đặt vấn đề về nhiều tình huống khác mà cầu thủ Thái Lan như Phitiwat Sukjitthammakul (số 16), Theerathon (số 3) đã phạm lỗi với Văn Toàn, ngăn cản những đường phản công nguy hiểm đầy tốc độ nhưng trọng tài Qatar đã bỏ qua, không phạt thẻ? Còi vàng Dương Mạnh Hùng đáp:

“Đó đều là những tình huống không rõ ràng và trọng tài đã đưa ra quyết định của mình. Ngay cả tình huống Theerathon giật cùi chỏ với Quang Hải phút 19, trọng tài cũng không quan sát được nên bỏ qua. Ngay pha bóng sau đó, Quế Ngọc Hải đã có hành động sút bóng vào người Supachok Sarachart (số 7). Tình huống rõ mười mươi nhưng ông ta cũng bỏ qua cho chúng ta đấy. Quả đó đáng bị thẻ đỏ”.

https://vnreview.vn/thread/trong-tai-khong-rut-the-do-cho-thu-mon-thai-khi-can-van-toan-dung-hay-sai.492581209307862 Link bài gốc