Tỉnh nào ở Việt Nam mà tên có nghĩa là “phố cũ” hay “chợ cũ”: Đáp án có đúng 6 chữ, bạn đoán ra không?

Lại thêm một câu hỏi Địa lý gây khó cho nhiều người.

Tên gọi các tỉnh thành Việt Nam còn lắm điều thú vị mà chưa chắc bạn đã khám phá hết. Ngày hôm trước, chúng ta đã biết Kon Tum mang ý nghĩa “ngôi làng nằm gần hồ nước”. Vậy thì hôm nay đố bạn: Tỉnh nào ở Việt Nam mà tên có nghĩa là “phố cũ” hay “chợ cũ”?

Vì câu hỏi này quá khó nên cũng chẳng biết gợi ý thế nào trước khi đưa ra đáp án cuối cùng. Thôi thì xin nói luôn địa danh đang được nhắc tới là Lào Cai – một tỉnh vùng cao giáp biên giới thuộc khu vực Tây Bắc của Việt Nam.

Lào Cai được mệnh danh là “thành phố mù sương”, thuộc vùng Tây Bắc của nước ta

Tên gọi Lào Cai hình thành từ cuối thế kỷ 19 khi người Pháp để ý đến Việt Nam và khám phá ra vùng núi phía Bắc. Tại vùng đất Lào Cai ở đầu cầu Cốc Lếu ngày nay, xưa kia có một khu chợ, sau trở nên cực kỳ nhộn nhịp. Tuy nhiên chợ này nhanh chóng bị chiếm đóng, chính vì vậy người ta mới mở ra một khu chợ mới.

Tên gọi Lào Cai được hình thành từ cuối thế kỷ 19 (Ảnh: Nếm TV)

Từ “Lao Cai” trong tiếng H’Mông vốn có nghĩa là “chợ cũ”. Nó từng được gọi là “Lão Nhai” hay “Lao Kai”/ “Lao Kay”, đều mang ý nghĩa chỉ một khu chợ cũ hay phố cũ. Kể từ sau tháng 11/1950, người ta mới thống nhất gọi tên Lào Cai cho đến ngày nay.

Cái tên Lào Cai chính thức được phổ biến rộng rãi kể từ sau tháng 11/1950

Một góc thành phố Lào Cai ngày nay

Hiện tại, Lào Cai chính là nơi có đỉnh Fansipan (Phan Xi Păng) ở độ cao 3.147,3 mét, được mệnh danh là “nóc nhà” của Việt Nam. Ngoài ra, Sa Pa cũng là địa danh du lịch nổi tiếng mà không du khách nào có thể bỏ qua khi đến với Lào Cai.

Đỉnh Fansipan được xem là “nóc nhà” của Việt Nam

Sa Pa ngày nay là địa danh du lịch nổi tiếng nhất ở Lào Cai

https://soha.vn/tinh-nao-o-viet-nam-ma-ten-co-nghia-la-pho-cu-hay-cho-cu-dap-an-co-dung-6-chu-ban-doan-ra-khong-20211118200510625.htm Link bài gốc

Bài viết cùng chủ đề: