Đàn voi 14 con đi lạc vào thành phố trở về nhà sau 17 tháng lang thang

Đàn voi châu Á “rủ nhau” trốn khỏi khu bảo tồn ở Vân Nam (Trung Quốc) đi lạc vào thành phố sắp trở về nhà, một voi con chào đời nâng tổng số lên 15 con. 

Theo thông tin mới nhất từ Cục Quản lý Lâm nghiệp và Đồng cỏ quốc gia, đàn voi 14 con “rủ nhau” trốn khỏi một khu bảo tồn thiên nhiên ở Tây Song Bản Nạp thuộc địa bàn tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đang trên đường trở về nhà sau chuyến phiêu lưu dài hơn 700km, kéo dài suốt 17 tháng qua.

Trước đó, trên mạng xã hội từng lan truyền câu chuyện thú vị về đàn voi châu Á “xổng chuồng” đi lạc vào thành phố Côn Minh, Trung Quốc hôm 2/6. Ban đầu, đàn voi đi lạc có 16 con, nhưng sau đó đã có 2 con voi trở về nhà, số còn lại tiếp tục hành trình.

Đặc biệt, một chú voi con đã chào đời trên đường đi lang thang cùng cả đàn nên nâng tổng số lên 15 con. Trong đó, có 3 voi đực và 6 voi cái trưởng thành, 3 con mới lớn và 3 con còn lại chưa rõ giới tính. Chúng đã đi bộ hơn 700km về phía bắc Trung Quốc kể từ tháng 3/2020.

Đàn voi đi lạc khỏi khu bảo tồn từ tháng 3/2020.

Người dân Trung Quốc coi voi là loại động vật quý hiếm cần được bảo tồn nên họ không dùng thuốc gây mê để khống chế chúng. Thay vào đó, để giảm thiểu thiệt hại mà đàn voi có thể gây ra trên đường phố, chính quyền thành phố Côn Minh đã dùng xe tải để phong tỏa trên các tuyến đường. Đồng thời, rải 18 tấn dứa và ngô trên đường với mục đích đánh lạc hướng chúng khỏi đi vào khu vực quận Tấn Ninh, thành phố Côn Minh

Tờ Tân Hoa Xã cho biết, vào ngày 7/8 vừa qua, đàn voi được nhìn thấy khi tiến vào khu rừng gần quận Nguyên Giang, thành phố Ngọc Khê (tỉnh Vân Nam,  Trung Quốc). Tất cả đều khỏe mạnh. Đến tối hôm 8/8, đàn voi đã băng qua sông Nguyên Giang.

Để sớm dẫn dắt đàn voi trở về khu bảo tồn đã có 360 người được huy động tham gia giám sát hành tung của chúng. Ngoài ra, có 9 chiếc máy bay không người lái theo dõi từ trên cao và 76 xe cảnh sát trực chốt dưới mặt đất quan sát nhất cử nhất động của đàn voi.

Mỗi nơi chúng đi qua đều khiến người dân lo sốt vó, chính quyền địa phương thường phải cắt điện tranh việc đàn voi bị giật điện. Đồng thời, yêu cầu người dân ở yên trong nhà để giữ an toàn. Cuộc dạo chơi của đàn voi trên đường đi “phượt” để tìm kiếm thức ăn tuy không để lại thiệt hại về người nhưng đã để lại tổn thất nặng nề về của, ước tính rơi vào khoảng 6,8 triệu Nhân dân tệ (tương đương 24 tỷ đồng).

Trước đây, đàn voi 14 con thường xuyên ghé thăm 1 vài ngôi làng tại tỉnh Vân Nam. Chúng được người dân nhận xét là hiền và thân thiện

Liên quan đến vụ việc, tờ Tân Hoa đã có buổi phỏng vấn các chuyên gia về động vật. Đến nay, họ vẫn chưa đưa ra nguyên nhân cụ thể về vụ di cư của đàn voi được cho là lâu nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, các chuyên gia phỏng đoán có khả năng do voi đực đầu đàn không xác định được phương hướng dẫn đến sự cố cả đàn đi lạc.

Nhân viên bảo vệ động vật hoang dã đã phải điều khiển 9 máy bay để theo dõi hành tung của chúng.

Ông Evan Sun – giám đốc chiến dịch động vật hoang dã của tổ chức phi lợi nhuận World Animal Protection cho rằng, không loại trừ khả năng đàn voi di cư do thiếu thức ăn, hay môi trường sống của chúng bị thu hẹp do con người canh tác đất trồng trọt và tăng trưởng đô thị quá nhiều.

 

Lược dịch theo Independent

https://webtintuc.com/dan-voi-14-con-di-lac-vao-thanh-pho-tro-ve-nha-sau-17-thang-lang-thang-563358.html Link bài gốc