Bạn sẽ làm gì khi thấy sếp quên kéo khóa quần? Nữ ứng viên tinh tế trả lời được nhận luôn

Mặc dù câu hỏi tình huống khá nhạ‌y cả‌m nhưng nữ ứng viên vẫn bình tĩnh và đưa ra một đáp án vô cùng thuyết phục.

Trong quá trình tuyển dụng, bên cạnh những câu hỏi về kiến thức chuyên ngành. Nhà tuyển dụng đôi khi sẽ đặt ra những câu hỏi tình huống để thử thách các ứng viên.

Điển hình như những câu hỏi tình huống từng được “gã khổng lồ” công nghệ Amazon sử dụng:

Bạn sẽ làm gì nếu phát hiện ra đồng nghiệp thân nhất của bạn đã ăn cắp tại nơi làm việc?

Làm thế nào để bạn giải thích với khách hàng “WiFi” là gì?

Những câu hỏi tình huống tưởng chừng đơn giản và có chút kỳ lạ này lại ẩn chứa nhiều dụng ý của nhà tuyển dụng. Họ muốn thông qua câu hỏi dạng này tìm ra ứng viên hội tụ được những ưu điểm vượt trội như mức độ chịu áp lực trong công việc cao, khả năng tư duy nhanh nhạy, cách xử lý tình huống khéo léo…

Thị trường việc làm ngày nay càng ngày càng khốc liệt, đặc biệt là tại Trung Quốc. Để tìm được ứng viên phù hợp nhất với yêu cầu công việc. Nhiều công ty Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng những câu hỏi tình huống để phỏng vấn ứng viên.

Theo đó, dạng câu hỏi tình huống mà cô gái Tiểu Mẫn mới đăng tải trên mạng xã hội mới đây thu hút được rất nhiều sự chú ý của cư dân mạng.

Câu hỏi tuyển dụng dạng tình huống

Sau khi Tiểu Mẫn vượt qua vòng sơ tuyển kiểm tra kiến thức chuyên ngành, cô và 3 ứng viên nữ khác thành công lọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Tại đây, Tiểu Mẫn và các ứng viên trao đổi một số thông tin về bản thân, sau đó cả 4 người phải trải lời một câu hỏi có phần khá “nhạ‌y cả‌m” từ nhà tuyển dụng. Cụ thể câu hỏi như sau:

“Bạn sẽ làm gì khi thấy sếp quên kéo khoá quần ở công ty?”

Ứng xử thế nào khi bị sếp “tán tỉnh“?

Ảnh minh hoạ

 

Bốn ứng viên có thời gian suy nghĩ 5 phút sau đó sẽ lần lượt đưa ra câu trả lời của mình.

Ứng viên nữ đầu tiên là một sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, cô bé ngại ngùng trả lời rằng: “Nếu gặp phải trường hợp này, tôi sẽ coi như không nhìn thấy và không làm gì cả.”

Nhà tuyển dụng nghe xong đáp án này thì không nói gì mà tiếp tục chờ đợi câu trả lời của nữ ứng viên số hai.

Thấy vậy, nữ ứng viên số hai nhanh chóng trả lời ngay rằng: “Tôi sẽ nói thẳng rằng sếp quên chưa kéo khoá quần, như vậy có thể giải quyết vấn đề trong thời gian nhanh chóng nhất”.

Đến lượt nữ ứng viên thứ ba trả lời, đây là một cô gái có ngoại hình ưa nhìn, đáp án của nữ ứng viên đưa ra như sau: “Vì trường hợp này rất nhạ‌y cả‌m nên tôi sẽ không nói trực diện mà sẽ tìm cơ hội để nói riêng với sếp”. Nhà tuyển dụng nghe xong có vẻ khá hài lòng, sau đó hướng ánh mắt sang Tiểu Mẫn.

Lúc này, Tiểu Mẫn mới từ tốn đưa ra đáp án của mình: “Việc này khá nhạ‌y cả‌m và liên quan đến thể diện của sếp, do đó tôi sẽ không trực tiếp nói với sếp mà sẽ nói nhỏ với thư ký. Như vậy vừa tránh được việc khiến sếp cảm thấy ngượng ngùng trước mặt toàn thể nhân viên, lại giúp sếp giải quyết được vấn đề ’nhạ‌y cả‌m’ này một cách phù hợp và nhanh chóng nhất”.

Sau khi nghe xong đáp án này mọi người có mặt đều trầm trồ cảm thán vì câu trả lời quá khéo léo và tinh tế.

Khả năng tư duy và cách giải quyết vấn đề của Tiểu Mẫn rất phù hợp với vị trí tư vấn viên. Chính vì vậy, nhà tuyển dụng đã nhận luôn Tiểu Mỹ vào làm và ký hợp đồng dài hạn với cô.

Ảnh minh hoạ

Đối với một số nghề nghiệp đặc thù, bên cạnh việc yêu cầu ứng viên có các kỹ năng cứng về chuyên môn nghiệp vụ. Các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu ứng viên phải có một số kỹ năng mềm và khả năng tư duy, xử lý tình huống nhanh chóng.

Điển hình như một số ngành nghề liên quan đến chăm sóc và tư vấn khách hàng giống như vị trí của Tiểu Mẫn kể bên trên. Do yêu cầu công việc, nhân viên phải tiếp xúc với nhiều khách hàng với tính cách khác nhau, đồng thời hàng ngày giải đáp rất nhiều những câu hỏi “khó nhằn”. Vì vậy, đòi hỏi nhà tuyển dụng cần chọn lọc những ứng viên phù hợp nhất cho những vị trí này.

https://soha.vn/ban-se-lam-gi-khi-thay-sep-quen-keo-khoa-quan-nu-ung-vien-tinh-te-tra-loi-duoc-nhan-luon-20211202115532603.htm Link bài gốc